Cách học Kanji mà mình biết (Nếu hay thì share nhé!)

CÁCH 1: HỌC LƯỚT. (HỌC LƯỢT 1)

(HỌC THUỘC NHIỀU CHỮ HÁN TRONG MỘT THỜI GIAN NGẮN.)

Bạn có thể học thuộc Mặt Chữ + Nghĩa Hán Việt của 1 lượng lớn như 100, 300, 650, 1000, 2000 chữ Hán trong một thời gian ngắn. Sau đó bạn học thêm quy tắc biến âm Hán Việt sang Onyomi (Hán Nhật) và áp dụng chúng để đoán nghĩa, đoán cách đọc khi học, khi đọc bài tiếng Nhật hay khi đi thi.

Cách học này cũng khá hay, giúp bạn:

Khi bạn học ngữ pháp, làm bài đọc hiểu, bạn gặp phải những chữ Hán này dù chưa biết đọc nhưng bạn cũng có thể đoán lờ mờ được ý nghĩa, vẫn có thể trả lời câu hỏi đọc hiểu được.

Nên nhiều khi bạn đang cần học tiếng Nhật trong thời gian ngắn để thi N5, N4… thì khá là hiệu quả.

Tuy nhiên cách này lại làm chúng ta nhanh quên vì chưa ngấm, ngấm ở đây không chỉ là nhìn mặt chữ mà hiểu được nghĩa… mà ngấm ở đây là bạn biết đích xác chữ ấy có nghĩa Hán Việt là gì? Cách viết ra sao? Các từ đi kèm với chữ hán đó là gì?

CHÚ Ý: BẠN NÊN LUYỆN TẬP BẰNG CÁCH VIẾT RA SỔ HOẶC TƯỞNG TƯỞNG TRONG ĐẦU VỀ CHỨ KANJI ĐÓ NHÉ!

CÁCH 2: HỌC KỸ HƠN (HỌC LƯỢT 2)

Học Lượt Hai là ngoài nghĩa Hán Việt, cách viết thì cần phải học cách đọc Onyomi (âm Hán Nhật), âm Kunyomi (Nhật Nhật) và các từ đi kèm chữ Hán ấy. Cách học này hơi mất thời gian cho việc học từng chữ Hán, nhưng lại giúp bạn học được trọn vẹn về cách viết, cách nhớ, các từ đi kèm, cách sử dụng các từ đi kèm đó. Và sau khi học một chữ Hán ấy, bạn có thể đưa chữ Hán đó vào trong câu, văn cảnh cụ thể nói cách khác bạn có thể dùng chữ Hán đó một cách thực sự.

Cách học này phù hợp với các bạn có thời gian, học trong quá trình, bền bỉ, mỗi ngày học khoảng 4 – 5 chữ Hán và ngấm dần dần những chữ Hán đó.

Có những bạn sẽ học: HỌC LƯỢT MỘT → HỌC LƯỢT HAI

Và có những bạn chỉ học : HỌC LƯỢT HAI

Theo quan điểm của mình thì cách nào cũng rất hay vì nó còn tùy thuộc vào cách tiếp nhận kiến thức, hoàn cảnh về thời gian, tính cách của từng người. Và việc bạn lựa chọn học 1 trong 2 cách trên đều được cả, miễn sao bạn đạt được mục đích cuối cùng: bạn sử dụng chữ Hán tốt là OK.

Ví dụ phổ biến như thế này: Có 2 bạn đều thi đạt kết quả tốt. Bạn thứ nhất, đến gần kỳ thi mới ôn thi 1 lượng kiến thức của cả kỳ trong thời gian ngắn. Bạn thứ hai thì hàng ngày lên lớp đều học bài và ghi chép đầy đủ và cuối kỳ ôn thi lại 1 lượt nữa. Như vậy sẽ tùy vào cách bạn học và mục tiêu bạn cần đúng ko? Tất nhiên trong trường hợp này bạn thứ 2 sẽ nhớ lâu hơn và ứng dụng được nhiều hơn!

Vậy Nên các bạn hãy chọn cho mình một phương pháp học tốt nhé! CHẮC mới BỀN!

CHÚ Ý: BẠN NÊN RÈN LUYỆN CHO MÌNH MỘT THÓI QUEN ĐỌC NHIỀU!

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

Câu hỏi 1: Thế nào là chữ Hán N5? N4? Chữ Hán N3?

Dựa trên các kỳ thi năng lực tiếng Nhật (như JLPT, Nattest…) thì người ta tạm chia: cấp độ N5 tương ứng với khoảng 100 chữ, N4 tương ứng: khoảng 300 chữ, N3: khoảng 650, N2: 1000 chữ, N1: khoảng 2000 chữ.

Như ở phần (1) mình đã chia sẻ, 300 hay 650 chữ ở đây không phải là mặt chữ và nghĩa Hán Việt không. Mà bạn cần nhớ được cách đọc ON, KUN, các từ đi kèm của những chữ Hán ấy và đặc biệt: bạn phải sử dụng được các chữ Hán đó.

Câu hỏi 2: Học thuộc âm ON, KUN khó quá, em phải làm sao bây giờ?

Chúng ta học âm Onyomi – âm Hán Nhật (ON), Kunyomi – âm Nhật Nhật (KUN) để làm gì? Thực chất là để chúng ta biết cách đọc của từ, luận được cách đọc của từ! Vậy thì, thay vì học vẹt cách đọc của các âm đó, chúng ta học các từ tương ứng với cách đọc đó thì có phải dễ nhớ, nhớ lâu hơn không?

Và sau khi học được một số lượng chữ Hán nhất định, chúng ta tham khảo thêm quy tắc “BIẾN ÂM HÁN VIỆT Và ÂM HÁN NHẬT (ONYOMI)” thì việc học, ghi nhớ âm ON, KUN sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Câu hỏi 3: Có nên học tất cả các từ đi kèm của một chữ Hán ngay từ đầu hay không?

Với một chữ HÁN đơn giản như chữ:

SINH 生 thì cũng có nhiều từ đi kèm, và trong các từ đi kèm ấy, có những từ tương ứng với cấp độ N5, N4, N3

Ví dụ: 学生 がくせい N5

先生 せんせい N5

生~  なま~ N4

人生  じんせい N4

生む  うむ N3

生きる  いきる N3

生える  はえる N3

Vậy thì, khi học chữ SINH bạn có nên học tất cả các từ trên cùng một lúc hay không ?

Nếu bạn đang cần học ôn thi N5 trong một thời gian ngắn (nói cách khác là Học Gấp) thì TẠM THỜI bạn nên học các từ đơn giản, tương ứng với N5 thôi. SAU ĐÓ, bạn quay lại học N4. N3 thì sẽ học tiếp các từ kia.

Còn, nếu bạn có thời gian hơn thì nên học đầy đủ các từ đi kèm chữ Hán đó vì trước sau gì bạn cũng sẽ gặp và phải học các từ đó. Hãy coi như đây là học lượt đầu, sau này ôn N4. N3 bạn lại xem lại, ôn lại các chữ Hán đó.

Cũng giống như, giáo trình KANJI LOOK AND LEARN với 512 chữ HÁN cũng như vậy. Về lâu dài bạn nên tìm hiểu, học, hiểu, nhớ cách đọc, cách viết, nghĩa, cách sử dụng của tất cả các từ đề cập trong sách đó. Vì có thể khi thi N5, N4 bạn chỉ gặp với một số từ, nhưng N3, N2 bạn sẽ gặp các từ đó. Và trong cuộc sống, những từ đi kèm ấy bạn gặp ở đâu đó, lúc nào đó là điều chắc chắn.

J Nên tuy lúc đầu hơi vất vả một chút nhưng hãy cố gắng học thật chăm chỉ nhé các bạn! “Có công mài sắt có ngày nên kim!”

#Học tiếng nhật Cosmos

Close Menu